Hướng dẫn cài đặt và sử dụng đầu ghi Hikvision HD TVI

Hướng dẫn cấu hình đầu ghi Hikvision HD-TVI, hướng dẫn cài đặt đầu ghi Hikvision HD TVI, hướng dẫn sử dụng đầu ghi camera Hikvision Hd TVI.


Hướng dẫn cấu hình đầu ghi Hikvision mới nhất
Đầu ghi camera Hikvision

Hướng dẫn cấu hình đầu ghi Hikvision HD-TVI

Tóm tắt các nội dung chính trong bài viết:
Hướng dẫn...đặt mật khẩu => tắt chế độ đám mây => đặt địa chỉ tĩnh cho đầu => đổi port 554 thành 1554 (để xem qua 3G) => đặt tên host trong đầu => tắt âm thanh cảnh báo => cách khai báo modem => cách khai báo phần mềm iVMS-4500 cho smartphone, iVMS-4500 HD cho máy tính bảng => cách xem lại => cách cắt và tải video.
Lưu ý:
-Khi tạo mật khẩu và host phải viết liền không dấu, chữ trước số sau.
-Lần đầu cấu hình, hệ thống sẽ kiểm tra các thông tin và kết nối với server, nên các thao tác nhanh quá sẽ gây đơ tạm thời, hãy chờ trong giây lát để thao tác tiếp.
-Các đầu ghi Hikvision có độ phân giải cao, nên có thể một số màn hình đời cũ không hỗ trợ hiển thị được => chuyển sang màn hình khác để cấu hình và giảm độ phân giải xuống.
-Tất cả các bước cài đặt sau có thể thay đổi hoặc khai báo lại khi bạn truy cập vào Menu đầu ghi và tìm tới các mục tương ứng.

Hướng dẫn cấu hình, khai báo modem, cách sử dụng đầu ghi Hikvision - HD TVI

Trước tiên lắp ổ cứng, cắm mạng internet và cắm chuột điều khiển cho đầu ghi, kết nối đầu ghi với màn hình hiển thị, chuẩn bị 1 máy tính có kết nối chung mạng với đầu ghi, khi đầu ghi bắt đầu hoạt động trên màn hình sẽ xuất hiện bảng thông báo như hình 1 kèm theo các âm thanh cảnh báo, ta lần lượt khai báo đầu ghi như sau:

1.Tạo mật khẩu:
Hướng dẫn cài đặt đầu ghi Hikvision
hình 1
Dòng "Create New Password" tạo mật khẩu truy cập từ 8 đến 16 kí tự (chữ trước số sau), dòng "Confirm New Password" nhập lại mật khẩu vừa tạo => Nhấn OK

2.Các bước tiếp theo
- Chọn ngôn ngữ English =>Apply
- Bỏ dấu tích trước dòng "Start wizard when devece starts" => Next
- Bảng tiếp theo cài đặt thời gian và ngày tháng,
Hướng dẫn cài đặt đầu ghi Hikvision
hình 2
Cài đặt ngày giờ xong nhấn Next ta có bảng mới như hình 2.

3. Đặt địa chỉ tĩnh cho đầu ghi

- Bỏ dấu tích mục Enable DHCP và đặt địa chỉ cho đầu ghi (hình 2) theo modem mạng.
- cách tìm địa chỉ modem mạng, từ máy tính nhấn start => Run => gõ cmd => nhấn enter. trong bảng đen gõ "ipconfig" nhấn enter, dãy số 192...sau dòng "Default Gateway" chính là địa chỉ IP của modem cần tìm.

Hướng dẫn cài đặt đầu ghi Hikvision
hình 3
- Nếu modem mạng có địa chỉ là A.B.C.D (A,B,C,D: là các số tự nhiên bất kì) => ta có công thức cài đặt đầu ghi lần lượt các dòng (hình 2) như sau:
+ IPv4 Address: A.B.C.E (3 dãy số đầu giống modem, số sau cùng phải khác E#D)
+ IPv4 Subnet Mash: 255.255.255.0
+ IPv4 Default Gateway: A.B.C.D (giống địa chỉ modem)
+ Preferred DNS Server: 8.8.8.8
+ Atternate DNS Server: (bỏ trống) =>Apply

Ví dụ modem có địa chỉ 192.168.1.1 ta đặt địa chỉ đầu ghi như sau:
+ IPv4 Address: 192.168.1.100 (địa chỉ đầu)
+ IPv4 Subnet Mash: 255.255.255.0
+ IPv4 Default Gateway: 192.168.1.1 (địa chỉ modem)
+ Preferred DNS Server: 8.8.8.8
+ Atternate DNS Server: (bỏ trống) => nhấn Apply
Lưu ý:
- Địa chỉ đầu ghi không được trùng với các thiết bị khác trong cùng hệ thống mạng, số 100 ở trên có thể thay đổi thành 10 hay 150..v.v.tùy ý.
- Nếu đầu ghi không cắm qua modem mà cắm qua bộ phát wifi thì bạn phải làm theo hướng dẫn tại đây => Cách khai báo khi đầu ghi camera cắm qua bộ phát wifi

4. Cách dặt tên host để xem qua mạng cho đầu Hikvision

Sau khi đặt xong địa chỉ tĩnh cho đầu ghi ta có hình 3.
Hướng dẫn cài đặt đầu ghi Hikvision
hinh 4
- Đây là chức năng xem qua mạng bằng công nghệ điện toán đám mây, với công nghệ này tốc độ truy cập khá chậm nên ít được sử dụng. Và nếu không sử dụng bạn phải tắt đi để kích hoạt chức năng xem bằng host với tốc độ nhanh và ổn định hơn. Để tắt đi bạn bỏ dấu tích tại mục Enable (hình 3) nhấn Next ta có hình 4
- Ở hình 4 ta sửa port 554 thành 1554 để xem qua 3G trên điện thoại ổn định hơn, các port khác để nguyên (cũng có thể đổi 80 thành 81 vì một số modem không cho thông cổng 80 ra ngoài, cổng này để xem camera qua máy vi tính bằng trình duyệt)
- Chọn Enable DDNS, dòng tiếp theo chọn HIDDNS => chọn Asia => chọn Vietnam.
- Dòng "Device Domain Name" đặt tên host tùy ý miễn không trùng với tên đã được người khác đặt trước, lưu ý viết liền không dấu hoặc phải dùng dấu trừ (-) để nối các từ, (ví dụ: "anninhhaiphong" hoặc "anninh-haiphong"). Host phải điền chữ trước số sau chứ không thể điền số trước, (ví dụ: "ngogiatu291" chứ không thể điền "291ngogiatu").
=> nhấn Apply, chờ trong giây lát để hệ thống kiểm tra nếu có người sử dụng rồi bạn phải tìm tên khác.

5. Fomat ổ cứng
Bảng tiếp theo hiện ra kích chuột đánh dấu vào ổ cứng chọn Init để fomat, chờ một lát để hệ thống sử lý => Next => Ok, (sau khi fomat hệ thống sẽ tự động ghi hình).

6. Tắt âm thanh cảnh báo cho đầu ghi Hikvision
- Nhấn chuột phải => Menu => Configuration => Exceptions => bỏ chọn Enable Event Hint => dòng Exception Type chọn All => Apply.

7. Cách khai báo modem cho đầu ghi Hikvision

- Cách khai báo khá đơn giản, bạn dùng máy tính truy cập địa chỉ modem mạng rồi tìm mục DMZ chọn Enable dòng DMZ IP Address điền địa chỉ đầu ghi vào => lưu lại, khai báo đã xong. 

Nếu 
  Nếu chưa thông kiểm tra lại kết nối mạng của đầu ghi hoặc địa chỉ của đầu đang trùng với 1 thiết bị khác (hãy đổi lại địa chỉ đầu ghi). Khi có tín hiệu kết nối (chưa xem được hình ảnh) ta tiếp tục kiểm tra modem và đường truyền. 

=> Truy cập trang web "canyouseeme.org" lần lượt điền các port 1554, 8000, 80 (nếu bước 4 đổi 80 thành 81 thì điền 81) vào ô "Port to Check" rồi nhấn "Check Port"chữ "Success" hiện ra là bạn đã mở Port thành công. Ngược lại chữ "Error" hiện ra bạn hãy kiểm tra lại các khai báo trên đầu ghi hoặc modem, nếu không có sai sót gì bạn hãy khởi động lại đầu ghi hình và modem mạng.
  Trong trường hợp đã khởi động lại đầu ghi và modem, kiểm tra các khai báo của bạn đều đúng, nhưng các port khi kiểm tra vẫn báo lỗi "Error" bạn hãy liên hệ với đơn vị cung cấp mạng để yêu cầu họ kiểm tra lại đường truyền, bạn hãy nói rõ nhà đang sử dụng camera nhưng các port đang bị chặn ” yêu cầu họ kiểm tra lại, nếu do đường truyền thì thông thường sau khi bạn gọi điện khoảng 30 giây sau kiểm tra lại các port sẽ thông.

Hướng dẫn xem qua mạng đầu ghi Hikvision
hình 5

8. Cách cài đặt xem camera qua máy tính với đầu ghi Hikvision


- Bạn đặt host ở mục 4 ví dụ là "ngogiatu291"  thì bạn phải truy cập đường link "www.hik-online.com/ngogiatu291", nên xem bằng trình duyệt Internet Explorer, lần đầu truy cập hệ thống yêu cầu bạn tải phần mềm bổ trợ hãy tải về và cài đặt, khi cài đặt phải tắt trình duyệt Internet Explorer đang sử dụng. Khi cài xong truy cập đường link lúc trước, đăng nhập vào hệ thống lúc này trên thanh công cụ sẽ có biểu tượng như (hình 5), Di chuột vào vị trí có dấu hỏi trên trình duyệt của bạn chọn Run Add-on, vị trí các camera xuất hiện => chọn ô rồi nháy đúp chuột vào các kênh cần xem.
- Một số modem mạng không hỗ trợ bạn xem camera bằng tên host khi các thiết bị sử dụng chung mạng, khi đó bạn truy cập trực tiếp địa chỉ của đầu ghi trên thanh trình duyệt ví dụ 192.168.1.100 các bước tiếp theo làm như hướng dẫn ở trên. Trong trường hợp này nếu bạn đến cơ quan hay bất kì một chỗ nào khác có mạng bạn vẫn xem bằng tên host "www.hik-online.com/ngogiatu291" bình thường.
9. Phần mềm xem camera trên điện thoại cho đầu Hikvision và cách khai báo
Phần mềm iVMS-4500 (có hỗ trợ tiếng Việt)
- Truy cập chợ ứng dụng tải và cài đặt phần mềm iVMS-4500 cho các dòng điện thoại smartphone, iVMS-4500 HD cho máy tính bảng.
- Cách khai báo: vào phần "Devices- thiết bị" => nhấn dấu (+) => chọn "Manual Adding-gán thủ công" khai báo như sau:

+ Alias-tên riêng..................................(khai báo tùy ý)-ví dụ Nha rieng
+ Register Mode-chế độ đăng kí.......HiDDNS
+ Device Domain-tên miền thiết bị...(tên host bạn đã tạo)-ví dụ ngogiatu291
+ User Name.......................................admin
+ Password-mật khẩu........................(điền pass bạn tạo từ bước 1)
=> Nhấn biểu tượng trên góc phải màn hình để lưu lại.
=> Nhấn "Start Live View-bắt đầu xem" để xem hình ảnh

- Trường hơp bạn không thể lưu lại do modem không hỗ trợ xem qua host cùng mạng bạn hãy bật 3G hoặc kết nối với wifi mạng khác để lưu lại và xem.

- Nếu modem không hỗ trợ xem qua host khi cùng mạng bạn vẫn có thể cài để xem qua điện thoại khi cùng mạng, bạn thêm khai báo vào phần "Devices- thiết bị" như sau => nhấn dấu (+) => chọn "Manual Adding-gán thủ công"

+ Alias-tên riêng...................................(khai báo tùy ý)-ví dụ cungmang
+ Register Mode-Chế độ đăng kí.......IP/Domain (đổi HiDDNS thành IP/Domain)
+ Server Address-địa chỉ....................(địa chỉ đầu)-ví dụ 192.168.1.100
+ Port.....................................................8000
+ User Name........................................admin
+ Password-mật khẩu.........................(điền pass bạn tạo từ bước 1)
=> Nhấn biểu tượng trên góc phải màn hình để lưu lại.
=> Nhấn "Start Live View-bắt đầu xem" để xem hình ảnh

* Nếu với 2 khai báo như trên trong danh sách bạn sẽ có 2 lựa chọn để xem, cùng mạng và khác mạng. khi muốn đổi chế độ tại mục "Live View-xem trực tiếp" nhấn vào biểu tượng trên góc phải tích vào vòng tròn bên phải để chọn chế độ tên miền hay nội mạng để xem. (nhấn vào dấu ">"ở bên trái để chọn camera cần xem). Chọn xong nhấn "Start Live View-bắt đầu xem"
Với khai báo trên ta chỉ cần cài 1 phần mềm có thể xem được nhiều nơi hoặc nhiều chế độ nhưng lại không phù hợp với nhiều người mới sử dụng hoặc người già. Bạn có thể cài đặt thêm phần mềm sau để khách truy cập thuận tiện hơn (1 dùng ở nhà với địa chỉ nội mạng, 1 dùng khi ra ngoài với tên host đã tạo), ta cài đặt thêm phần mềm "Guarding expert" cho các dòng điện thoại smartphone, Guarding expert HD cho máy tính bảng. cách khai báo cũng tương tự như trên.

Phần mềm Guarding expert (không hỗ trợ tiếng Việt)
- Phần mềm Guarding expert cho các dòng điện thoại smartphone, Guarding expert HD cho máy tính bảng.
- Cách khai báo: vào phần Devices => nhấn dấu (+) => chọn "Manual Adding" khai báo như sau:
+ Alias.....................................(khai báo tùy ý)-ví dụ Nha rieng
+ Register Mode....................HiDDNS
+ Server Address...................www.hiddns.com
+ Device Domain...................(tên host bạn đã tạo)-ví dụ ngogiatu291
+ User Name..........................admin
+ Password............................(điền pass bạn tạo từ bước 1)
=> Nhấn biểu tượng trên góc phải màn hình để lưu lại.
=> Nhấn Start Live View để xem hình ảnh
* Với phần mềm này nếu cài địa chỉ nội mạng ta đổi HiDDNS thành IP/Domain, Address điền địa chỉ đầu ghi, Port 8000, các phần khác tương tự như trên.

10. Cách xem lại hình ảnh trên màn hình trực tiếp
- Nhấn chuột phải chọn dòng Playback => tích vào chọn vị trí camera cần xem => nháy đúp chuột vào ngày cần xem (ngày có lưu hình có màu xanh) => trên thanh công cụ dưới đáy màn hình có số từ 0 đến 24 tương ứng với các giờ trong ngày => di chuột và nhấn vào các giờ cần xem (giờ nào có ghi hình vị trí đó có màu xanh)

11. Cách sao lưu dữ liệu vào USB từ đầu ghi Hikvision
 - Cắm USB vào cổng USB trên đầu ghi. Tại mục phát lại video (Playback) bạn hãy xác định thời gian bắt đầu của video bạn cần sao lưu bằng cách di và nhấn chuột vào thanh thời gian sau đó nhấn vào biểu tượng cái kéo, tiếp theo di và nhấn chuột để xác nhận thời gian kết thúc lại nhấn biểu tượng cái kéo. Khi đó ta đã cắt được đoạn video cần sao lưu.
 Tùy theo mã sản phẩm sẽ có biểu tượng khác nhau và cách thao tác sao lưu khác nhau
+ Nếu có biểu tượng chiếc thẻ nhớ hình vuông cạnh cái kéo khi cắt xong clip sẽ sáng lên, nhấn vào đó bảng chọn kênh hiện ra tích dấu (V) vào kênh có video cần sao lưu nhấn Export, tại đây bạn có thể nhấn Export một lần nữa để sao lưu trực tiếp vào USB hoặc tạo một Foder mới và đặt tên cho nó rồi nháy đúp chuột mở Foder đó ra nhấn Export để sao lưu, một bảng nhỏ hiện ra ta để mặc định rồi nhấn OK => đợi một lát khi thấy dòng Export finished hiện ra là sao lưu đã hoàn thành => nhấn OK => nhấn Cancel hoặc nhấn chuột phải để thoát các bảng điều khiển quay về màn hình trực tiếp. Rút USB ra cắm vào máy tính để xem đoạn video vừa sao lưu.
+ Nếu không nhìn thấy biểu tượng thẻ nhớ hình vuông bên canh biểu tượng cái kéo, thao tác cắt clip cũng như trên, lúc sao lưu thay vì bấm vào biểu tượng thẻ nhớ ta nhấn vào biểu tượng bánh xe sau đó mọi thao tác cũng như trên.

- Máy tính không đọc được file video hoặc đọc được nhưng không tua được bạn có thể tải và cài đặt thêm chương trình hỗ trợ tại đây =>phần mềm bổ trợ xem video.

12. Xem lại và tải video qua máy tính
- Xem lại video: nhấn vào "Playback" => nhấn chọn vị trí camera cần xem => nhấn chọn ngày tháng cần xem (những ngày có lưu hình có biểu tượng hình tam giác màu xanh phía dưới) => dùng chuột di chuyển thanh thời gian bên dưới, sao cho giờ cần xem nằm ở vị trí đường kẻ vàng ở giữa => nhấn biểu tượng "Play" (hình tam giác to nhất). Khi muốn đổi sang camera khác phải nhấn nút "Stop" (hình vuông) để dừng hình ảnh đang phát.

- Tải video về máy tính có 2 cách sau:

 Cắt đoạn video cần tải
+ Ở chế độ đang phát lại video nhấn vào biểu tượng cái kéo để cắt clip chiếc kéo sẽ chuyển sang màu đỏ đợi đến khi muốn dừng đoạn clip thì nhấn vào cái kéo lần nữa, muốn nhanh hơn dùng chuột kéo thanh thời gian sang bên trái để vị trí kết thúc của clip đúng vị trí vạch vàng => biểu tượng chiếc kéo trở lại bình thường đoạn clip tự động được cắt và lưu lại trên máy tính của bạn. Để tìm đoạn clip đó bạn nhấn chuột vào "Configuration" => Local => Bạn sẽ nhìn thấy ở bên phải có ghi đường dẫn tới nơi chứa video của bạn.

 + Một số mã sản phẩm bạn phải nhấn kéo 2 lần, một lần cắt thời gian bắt đầu một lần khi kết thúc và không hỗ trợ tự động cắt khi di chuyển thanh thời gian như trên và khi cắt xong sau khoảng từ 1 đến vài phút tùy theo độ dài của clip, sẽ có thông báo ở dưới góc phải màn hình thông báo đã lưu vào máy thành công => nhấn vào đó sẽ dẫn bạn tới nơi chứa đoạn clip trong máy tính.

 Tải đoạn video theo từng giờ
Từ chế độ xem lại nhấn vào biểu tượng Download (hình mũi tên chỉ xuống) => chọn đoạn clip cần tải => nhấn download...sau khi tải về thành công quay lại giao diện chính nhấn chuột vào "Configuration" => Local => Bạn sẽ nhìn thấy ở bên phải có ghi đường dẫn tới nơi chứa video của bạn.

* Máy tính không đọc được file video hoặc đọc được nhưng không tua được bạn có thể tải và cài đặt thêm chương trình hỗ trợ tại đây => phần mềm bổ trợ xem video.

Công ty An Ninh Hoàng Gia - Chuyên phân phối, lắp đặt camera, thiết bị chống trộm, máy bộ đàm...tại Hải Phòng , Văn phòng giao dịch-Số 291 Ngô Gia Tự, Hải An , Hải Phòng , postal code: 180000 , VN . Hotline: 0983503266